Youtube
Facebook

Góc nam nhân

Làm sao nhận biết rượu chuối hột kém chất lượng?

2017.12.08
Làm sao nhận biết rượu chuối hột kém chất lượng?

Rượu chuối hột là môt trong các bài thuốc nức tiếng xưa nay trong việc hỗ trợ chữa một số loại bệnh. Chính vì sự ưa thích của nó mà tình trạng kinh doanh rượu chuối hột giả, rượu kém chất lượng đang trở nên tràn lan. Vậy làm sao để người tiêu dùng chọn được sản phẩm rượu với chất lượng tốt? Hãy cùng Danh tửu Phú Lễ tìm hiểu nhé.

Thành quả của công thức trăm năm

Rượu chuối hột là một bài thuốc lưu truyền xưa nay đã gắn liền với những người dân Nam Bộ. Từ thế hệ trước đến thế hệ sau truyền tay nhau những bình rượu tốt cho sức khỏe cũng như hương vị thơm ngọt, nồng ấm không thể chối từ.
Để đạt tới chất ngon thuần túy thì người ngâm rượu phải ‘rất nghề’ - công phu và tỉ mỉ từng chút một. Rượu phải được chọn từ loại nếp hảo hạng với nồng độ cao nhất là 29 độ. Tìm được chuối hột rừng thì rất tốt, nếu không thì phải là những bụi chuối vườn già cỗi và quả chín tới cho vị ngọt thanh và vừa phải cũng như còn vương lại vị chát dịu. Muốn vị đằm hơn thì có thể dùng chuối xanh.

rượu chuối hột - thành quả trăm năm

Phân loại rượu chuối hột

Trên thị trường hiện có hai loại rượu chuối hột phổ biến:

  • Loại bình ngâm có chuối trong rượu
  • Loại rượu chuối hột thành phẩm không còn chuối trong bình.

Nếu xét về quy chuẩn chất lượng thì có những đặc điểm để nhận ra rượu có ngon, chất lượng hay không như:

Tỉ lệ chuối hột/rượu

Trong bình rượu thì chuối luôn chiếm 1/4 và phần còn lại là dung tích của rượu. Đây là công thức đơn giản nhất cũng như quan trọng nhất, là tỷ lệ vàng trong việc ngâm rượu chuối hột. Nếu quá nhiều rượu thì sẽ không cảm nhận được vị ngọt chát nhẹ của chuối và ngược lại sẽ mất đi cái ngon, chút cay nồng của rượu nếp nguyên chất đồng thời không tận dụng được hết các dưỡng chất trong chuối

Màu sắc

Màu sắc của rượu không quá đục cũng không quá trong, màu vàng hơi thẫm gần như mật ong nhưng nhạt hơn. Nếu màu nhạt hơn, tựa như rượu gạo thì rất có khả năng bị pha thêm rượu hoặc cồn. Nếu màu đậm hơn thì chuối đã quá nhiều.

Bọt rượu

Khi lắc hoặc lật ngược bình (chai) rượu tốt sẽ không thấy các bọt khí to và nổi lên trên mặt rượu nhanh như rượu giả hoặc rượu bị pha cồn/ nước lã.

Mùi vị

Với rượu được ngâm chuối chín tới, khi uống sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi thơm của chuối và mùi nồng của rượu nguyên chất xộc lên mũi.

Khi uống, nên uống một ngụm nhỏ và giữ trong miệng vài giây. Rượu ngon sẽ cho vị ngọt rất thanh và hơi chát dịu của chuối hột quyện cùng đắng nồng của rượu. Rượu kém chất uống vào sẽ cảm thấy gắt hoặc đắng quá, sốc lên tận óc hoặc say rất nhanh. Rượu tốt chỉ khiến người ta say từ từ và không gây đau đầu, khát nước khi tỉnh dậy.

Bình ngâm

Bình rượu phải được bịt kín nắp. Tốt hơn hết là ngâm rượu trong chum hoặc sành để giữ được nhiệt độ ổn định - một yếu tố rất quan trọng cho ra chất rượu ngon. Ngoài ra dùng chum, sành còn tránh được độ ẩm hay côn trùng gây hại.

Hạ thổ

Rượu được hạ thổ thì càng tốt nhưng loại này rất hiếm, cung không đủ cầu và người sành rượu phải cất công đi tìm mới có được.

Độ bốc hơi rượu

Khi cho một vài giọt rượu lên bàn tay và chà xát, vị thơm và nồng sẽ giữ lại rất lâu. Ngược lại nếu bốc hơi nhanh thì có thể là được ngâm bằng rượu không nguyên chất hoặc cồn.

nhận biết rượu chuối hột kém chất lượng

Những điểm đặc trưng như trên giúp nhận dạng ra được rượu có chất lượng hay không. Ngày nay thì rượu chuối hột được sản xuất trên nền tảng công nghệ hiện đại theo công thức truyền thống như rượu Phú Lễ cũng đạt được độ ngon và chất lượng chuẩn. Những người tìm đến các loại rượu thuốc dân gian để nâng cao sức khỏe mà lại bị ‘tiền mất tật mang’ thì thật không đáng. Vì vậy, lựa chọn nhà sản xuất và phân phối rượu chính gốc từ làng nghề như rượu Phú Lễ là cách dễ dàng nhất để sở hữu sản phẩm rượu chuối hột hảo hạng!

Xem thêm: Cách chọn rượu chuối hột đáng tin cậy