Youtube
Facebook

Góc nam nhân

Uống rượu không có hại nếu biết uống đúng cách

2017.12.09
Uống rượu không có hại nếu biết uống đúng cách

Không chỉ xuất hiện trong đời sống thường nhật, rượu còn là loại thức uống tiêu biểu trong các dịp lễ Tết, sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại Việt Nam. Một chai rượu ngon và an toàn cho sức khỏe phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố quan trọng. Người Việt có câu «cái gì quá cũng không tốt» và uống rượu cũng vậy, kể cả là rượu ngon bổ. Còn biết uống rượu đúng cách, đặc biệt là các dòng rượu ngâm tốt cho sức khỏe như rượu chuối hột thì bệnh trong người cũng theo đó mà lui và sức khỏe ngày một tốt lên.

Tác hại của uống rượu sai cách

Phải luôn nhớ rằng, uống rượu có hại cho sức khỏe nếu chúng ta uống rượu kém chất lượng hoặc quá nhiều rượu, không kiểm soát lượng rượu uống vào. Rượu thường có khả năng gây hưng phấn thần kinh, khiến tâm trạng vui vẻ nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Khi chất cồn vào cơ thể, nếu vượt quá mức cho phép có khả năng dẫn đến nhiều tác hại cho thể chất và tinh thần như:

Uống nhiều rượu trong một thời gian ngắn gây ra trạng thái lơ mơ, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, run rẩy, bất tỉnh thậm chí ngừng thở.

Lạm dụng rượu có thể khiến người uống bị tăng huyết áp, đột quỵ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim, tiểu đường, xơ gan,...

Có một số loại ung thư cũng gắn liền với việc uống quá nhiều rượu, bao gồm ung thư miệng, vòm họng, ung thư thực quản, ung thư vú, gan, đường ruột và ruột kết.

Uống nhiều rượu lâu năm có thể làm teo toàn bộ não lẫn kích thước của tế bào não. Hậu quả là gặp khó khăn về học tập, trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề.

Rượu cũng làm tăng nguy cơ bị chấn thương do tai nạn hay bạo lực.

Tình trạng rượu ngoại giả diễn biến phức tạp

Bên cạnh các dòng rượu nội quen thuộc thì trên thị trường hiện có rất nhiều loại rượu ngoại được ưa chuộng vì sự sang trọng. Tuy nhiên do giá thành cao, hấp dẫn nên nhiều cơ sở ham lợi nhuận nên đã làm giả, làm nhái rượu ngoại. Hầu hết thủ đoạn của các đối tượng này là thu gom vỏ rượu ngoại, tem mác, nút chai sau đó chế rượu bằng các công nghệ tinh vi: dùng rượu trắng cho mật ong pha vào có màu hanh vàng giống như màu rượu ngoại, rồi dùng rượu ngoại thật pha chế thêm vào để có mùi vị và màu giống với hàng thật. Nguy hiểm hơn một số “đầu nậu” sử dụng nguyên liệu là những hóa chất tạo màu, cồn công nghiệp và mua men rượu pha với hương liệu, axit acetic, nước lã rồi ủ khoảng vài ngày là thành rượu và bơm trực tiếp vào chai. Sau đó sử dụng công nghệ dập nút chai của Trung Quốc cùng với một máy ép bằng tay với bộ khuôn và nhôm cán mỏng sơn nhũ đủ màu tùy theo thương hiệu rượu.

Không chỉ gây ra những biểu hiện tức thời như choáng váng, đau đầu, buồn nôn, khó thở ... trầm tích dưới đáy chai và chất chống đông mới được phát hiện trong rượu ngoại giả có thể gây mù lòa, thậm chí dẫn đến tử vong.

tình hình rượu giả tràn lan

Rượu ngon và bổ nhất khi uống đúng cách

Có một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng việc uống rượu đúng liều lượng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ khả năng nâng mức cholesterol tốt. Thực tế cho thấy nhiều người trung niên và người cao tuổi uống rượu có điều độ sống lâu hơn những bạn bè kiêng rượu của họ. Một lượng vừa phải rượu cũng có tác dụng làm thư giãn, giúp con người bớt căng thẳng về tinh thần do đó góp phần ngăn ngừa bệnh.

Nhắc đến rượu để chữa bệnh thì chúng ta không thể không nhắc đến các loại rượu thuốc như rượu chuối hột, rượu đinh lăng, rượu táo mèo ... Đặc biệt là rượu chuối hột có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị sạn thận, chữa bệnh đau lưng, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, giúp bổ thận, lợi tiểu, tăng cường sinh lý...

rượu Phú Lễ được xem là loại rượu ngon bổ rẻ

Đúng như danh y Lý Thời Trân của Trung Hoa xưa đã nói: “Uống ít rượu sẽ làm khí huyết lưu thông, uống nhiều sẽ làm hại tinh thần, làm tổn thương tinh khí của bao tử và kích thích hỏa tà”. Uống rượu không có hại nếu biết uống đúng cách – nghĩa là uống rượu chất lượng theo liều lượng đúng đắn. Rượu nội hay rượu ngoại; uống rượu có hại hay tốt cho sức khỏe đều do chúng ta lựa chọn, hãy là người tiêu dùng thông thái!