Youtube
Facebook

Góc nam nhân

Công dụng của rượu Chuối Hột

2016.12.13
Công dụng của rượu Chuối Hột

Có tên khoa học là Musra Barjoo Sieb, chuối hột - có nơi còn gọi là chuối chát, lúc trước mọc tự nhiên, nhưng hiện nay đã được trồng và có thể được tìm thấy ở nhiều tỉnh thành trải dài cả nước. Quả chuối hột tính lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột. Theo Đông y, công dụng của chuối hột đến từ nhiều dược tính quý giá như nước ép củ chuối hột giúp ổn định đường huyết trong điều trị tiểu đường; quả chuối hột hỗ trợ và điều trị bệnh sỏi thận; vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân; rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo, bệnh dạ dày, đau bụng.

Ngoài ra, chuối hột còn được phơi khô ngâm với rượu. Cách này, theo các bậc cao niên, vừa giúp bảo tồn dược tính trong quả chuối, vừa tăng khả năng hấp thụ những dược tính này khi đưa vào cơ thể nhờ rượu làm chất dung môi.

Ông bà xưa dạy, ngâm chuối hột nên chọn loại rượu mạnh từ 40 độ trở lên với tỉ lệ 1kg chuối : 4lít rượu. Rượu ngâm từ 2-4 tháng sau đó hạ thổ. Không biết từ khi nào, tác dụng của rượu chuối hột theo dân gian xưa thường kích thích vị giác, gia tăng độ ngon miệng và góp phần giảm stress. Nhiều người còn cho rằng uống rượu vừa phải giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Các anh, các chú vẫn chuyền tai nhau câu chuyện uống hai ly rượu chuối hột vào bữa ăn sẽ làm giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não (đột quỵ), giảm tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh Alzheimer và giảm cảm lạnh thông thường.

Đây là thức uống trong dân gian, có thể nói nhà nào cũng có sẵn vài hũ rượu ngâm chuối hột.

Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại, mọi người trở nên bận rộn mà quên ngâm sẵn những vò rượu chuối như người xưa. Để người yêu mến rượu ngon “không phải thiệt thòi”, công ty Cổ Phần Rượu Phú Lễ đã làm ra một loại rượu chuối hột trứ danh.

Rượu dùng ngâm chuối được chưng cất ngay tại làng nghề Phú Lễ, Ba Tri, Bến Tre. Loại rượu chuối hột của Phú Lễ có vị cay nồng của rượu nếp mùa địa phương, hậu ngọt thanh chát dịu của chuối hột chín. Nức tiếng khắp vùng đất Phú Lễ và cả Nam Bộ, Rượu Chuối Hột Phú Lễ vừa mang đến cho khách hàng vị ngon nguyên bản của rượu chuối hột xưa nay, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã đẹp trang nhã phù hợp với cuộc sống hiện đại, lại có nhiều tác dụng, công dụng không ngờ đến như vậy.

Phẩm chất, sự sâu sắc của nam nhi cũng giống như bình rượu chuối hột ủ lâu năm. Rượu ủ càng lâu thì càng quý, nam nhi càng kinh qua nhiều gian truân cuộc đời thì tính cách và suy nghĩ càng thêm phần sâu sắc, điềm đạm. "Góc Nam Nhân" sẽ là nơi luận bàn về bản lĩnh cùng những trăn trở của bậc "nam nhi" thời hiện đại.

Muốn có một chum rượu chuối hột ngon và "chất"? Xem thêm cách ngâm rượu chuối hột chi tiết tại đây.