Youtube
Facebook

Góc nam nhân

Ngâm rượu chuối hột như thế nào cho đúng cách?

2017.11.30
Ngâm rượu chuối hột như thế nào cho đúng cách?

Theo Đông y, trái chuối hột là một “thần dược” có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Cách dùng cũng rất đa dạng: bạn có thể ăn trực tiếp chuối hột như các loại trái cây khác hoặc đem ngâm rượu uống. Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu các bước đơn giản để có một chum rượu chuối hột ngon. Bạn muốn có một hướng dẫn cụ thể hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách ngâm rượu bên dưới.

Lựa chuối và phơi chuối

Trước tiên, nên lựa những trái chuối hột to, lọc hạt phơi khô đem rang giòn. Phơi chuối càng khô càng làm tăng tác dụng bồi bổ cơ thể và trị bệnh. Lưu ý khi phơi không nên để cho côn trùng, bụi bặm bay vào gây nhiễm khuẩn, làm mất vệ sinh. Phơi khoảng 5 ngày là vừa đủ.

Chọn rượu đúng để uống không bị ngộ độc

Rượu dùng để ngâm phải là rượu trắng, không pha tạp (nên dùng rượu có độ cồn từ 42 - 47 độ là hợp lý nhất). Tỉ lệ giữa chuối và rượu là 1:4.

Cuối cùng là tiến hành ngâm rượu

Dụng cụ ngâm rượu phải là lọ thủy tinh, bình đựng, chum, vại sạch. Chuối hột xanh mua về rửa sạch cắt thành từng lát mỏng đem phơi, phơi càng khô càng tốt, khoảng 5 đến 6 nắng là đủ. Sau đó đem chuối bỏ vào 1/3 lọ, có thể xếp từng lát hoặc đổ vào 1 lần sau đó đổ rượu vào, chừa lại khoảng nhỏ cho chuối nở. Đậy nắp hạ thổ 100 ngày. Rượu ngâm càng lâu cho hiệu quả càng cao. Thường khi rượu chuyển sang màu vàng là có thể dùng được.

ngâm rượu chuối hột sao cho đúng cách

Một vài lưu ý khi ngâm rượu chuối hột

  • Nên thái lát không dày quá cũng không nên mỏng quá (1 quả chuối chia làm 7 đến 8 lát là vừa). Phơi dưới ánh nắng mặt trời là tốt nhất.
  • Trong quá trình ngâm phải đậy nắp cẩn thận, bởi vì chuối hột có vị ngọt, mùi thơm nên ruồi, kiến, bọ ... rất yêu thích.
  • Chuối phơi khô phải rửa sạch bằng nước sôi, để ráo nước rồi mới đem ngâm.
  • Đậy nắp kín, để nơi thoáng mát, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay khu vực ẩm mốc.

lưu ý khi ngâm rượu chuối hột

Uống rượu chuối hột đúng cách

  • Nên uống sau bữa ăn khoảng 1,2 ly nhỏ để bồi bổ sức khỏe. Thỉnh thoảng họp mặt gia đình, bạn bè có thể uống nhiều hơn một chút nhưng đừng quá chén.
  • Có thể kết hợp thêm một số vị thuốc khác để tăng tác dụng, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.
  • Trong quá trình uống rượu chuối hột nếu thấy có hiện tượng lạ thì phải dừng uống ngay và đi khám.
  • Bất kì loại rượu nào cũng vậy, nếu lạm dụng sẽ dễ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Uống rượu nhiều có nguy cơ gây ngộ độc cấp tính, kích ứng niêm mạc... Mục đích chính là để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh thì 1 ngày chỉ nên uống nhiều nhất 3 ly nhỏ rượu chuối hột.
  • Uống rượu chuối hột quá nhiều ngày có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày do ngộ độc tanin. Vì vậy chỉ nên uống trong 3 đến 4 tuần rồi ngưng vì rượu có công dụng rất nhanh.
  • Uống quá nhiều sẽ gây ra chứng chân tay run rẩy ở tuổi già.

Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian tìm kiếm nguyên liệu cũng như tự tay ngâm rượu thì có thể chọn mua sản phẩm rượu chuối hột được ngâm sẵn. Đặc biệt là rượu từ các làng nghề truyền thống như Phú Lễ có hương vị nguyên bản, được chiết rót và đóng chai trong quy trình hiện đại khép kín để cho ra từng chai rượu chuối hột chất lượng nhất – xứng danh là ‘Ngự Tửu’ dâng lên Vua chúa ngày xưa.

rượu chuối hột Phú Lễ CH650
Rượu chuối hột Phú Lễ CH650

Rượu chuối hột là bài thuốc quý được cha ông lưu truyền qua nhiều đời. Uống có ý thức và điều độ giúp phát huy công dụng tuyệt vời từ chất rượu ngon bổ. Mong rằng những chia sẻ về công dụng và cách ngâm rượu chuối hột sẽ phần nào giúp bạn đọc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình được tốt hơn.